33.ฆอแน
ชื่อพื้นเมือง : ฆอแน
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : มีลักษณะคล้ายหอยโข่ง ฆอแน (มลายูท้องถิ่น) แปลว่าหอยโข่ง
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 50-60 ลูกต่อปี ทรงผลเหมือนหอยโข่ง เนื้อขาว รสชาติ
ไม่อร่อย แต่นิยมนำมาทำข้าวเหนียวทุเรียน เพื่อรำลึกถึงเจ้าของที่
ปลูกและคนในอดีต คนไม่นิยมกินเนื่องจากเมล็ดเยอะ
สวน : คุณดอเลาะ สาและ
ลักษณะทางสัณฐาน
ลำต้น : ต้นสูงประมาณ 18 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงปิระมิด กว้าง 6 เมตร เส้นรอบวง 1.70
เมตร การทำมุมกับลำต้นเป็นมุมแคบ (ยกขึ้น) ลำต้นขรุขระ เปลือกนอกสีน้ำตาลเข้ม (brownish orange,
N167C) เปลือกในสีแดงส้ม (dark reddish orange, 175C)
ใบ : แผ่นใบรูปทรงป้อมปลายใบ ปลายใบติ่งแหลม ฐานใบแหลม ขอบใบเรียบ
พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ ใบกว้าง 5-7 เซนติเมตร ยาว 20-23 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียว (deep
yellowish- green, N134B) ใบด้านล่างสีน้ำตาลเทา (light olive Brown, 199B)
ใบมีความหนาแน่นปานกลาง ทิศทางของใบแบบใบตก 45 องศา ก้านใบบวม สีน้ำตาล (light yellow
brown, 199C) ยาว 1-1.5 เซนติเมตร กว้าง 3-5 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อกระจะ (raceme) ช่อดอกบนกิ่ง ดอกอ่อนรูปขอบขนาน ปลายดอกตูมมน
กลีบเลี้ยงรูปรี ปลายหยักของกลีบเลี้ยงหัวลูกศร กลีบเลี้ยงสีเขียว (light olive grey, 197A ) ฐานรองดอกส้ม
(pale orange yellow, B159) ดอกยาว 2-3 เซนติเมตร เกสรเพศเมียยาว 2-3 เซนติเมตร
จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลือง (pale yellow, 8D) กลีบดอกรูปช้อนแคบ เกสรเพศผู้เป็นมัด
รูปร่างของเกสรเพศเมียเป็นตรง ยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 5 พู ยอดเกสรเพศเมียสีส้ม (brilliant orange yellow, 23B)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 100-120 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสดและกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 54 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 27-28
องศาเซลเซียส อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 27-28 องศาเซลเซียส
ความชื้นของดินที่ความลึก 5 เซนติเมตร 1.2-4.5 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 5-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ : อุณหภูมิอากาศ 29-31 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 74