32.เขียว
ชื่อพื้นเมือง : เขียว
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อเขียวมาจากเปลือกผลสีเขียว
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 7-90 ลูกต่อปี ผลยาว เปลือกสีเขียว เนื้อขาว รสหวาน
สวน : คุณยม จันทสะโร
ลักษณะทางสัณฐาน
ลำต้น : ต้นสูงประมาณ 25 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงไม่เป็นระเบียบ กว้าง 8 เมตร เส้นรอบวงของต้น
1.60 เมตร การทำมุมกับลำต้นเป็นแบบมุมแคบ เปลือกลำต้นขรุขระ ไม่มียาง เปลือกนอกสีส้มเข้ม
(moderate orange, N167D) เปลือกในสีแดงน้ำตาล (moderate reddish brown, 174A)
ใบ : แผ่นใบรูปทรงขอบขนาน ปลายใบแบบดิ่ง ฐานใบมน ขอบใบเรียบ พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ
ใบกว้าง 5-6 เซนติเมตร ยาว 15-16 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียว (dark yellowish green, N134A)
ใบด้านล่างสีเขียวอมเหลือง (dark greenish yellow, 152C) ใบมีความหนาแน่นปานกลาง
ทิศทางของใบแบบใบตั้งกึ่งขนาน ก้านใบบวม ยาว 1.3-1.7 เซนติเมตร กว้าง 2-3 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อกระจุก (cyme) ช่อดอกออกบนกิ่ง รูปร่างดอกอ่อนแบบกลม
ปลายดอกตูมมน กลีบเลี้ยงรูประฆัง ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบสามเหลี่ยม กลีบเลี้ยงสีเขียว (moderate
olive green, 137B) ฐานรองดอกสีส้มอมเหลือง (moderate orange yellow, 168D) ดอกยาว 1-2.5
เซนติเมตร เกสรเพศเมียยาว 4-5 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ กลีบดอก รูปช้อน
เกสรเพศผู้เป็นมัด รูปร่างของเกสรเพศเมียกระจุกมี 5 พู ยอดเกสรเพศเมียสีเหลือง (vivid yellow,15B)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 100-120 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสดและกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 80 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 27-29
องศาเซลเซียส อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 27-29 องศาเซลเซียส
ความชื้นของดินที่ความลึก 5 เซนติเมตร 1-3 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ : อุณหภูมิ 30-34 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 75