20.เทียม

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

20.เทียม
ชื่อพื้นเมือง : เทียม
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อเทียมมาจากคนเก่าแก่ตั้งไว้และถูกเรียกกันมาถึงปัจจุบัน
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 50-70 ผลต่อปีลูกกลม เล็ก เนื้อสีขาว
สวน : คุณศิริรัตน์ ทองประพันธ์
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น : สูงประมาณ 15 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงขอบขนาน กว้าง 4 เมตร เส้นรอบวง 1.06 เมตร
          การทำมุมกับลำต้นเป็นมุมแคบ (ยกขึ้น) ลักษณะของเปลือกลำต้นแตกสะเก็ด ไม่มียาง
          เปลือกนอกสีน้ำตาลอมส้ม (brownish orange, 165B ) เปลือกในสีแดงส้ม (dark reddish orange, 175B)
ใบ : แผ่นใบรูปป้อมปลายใบ ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบแหลม ขอบใบเรียบ
      พื้นผิวของคล้ายกระดาษ ใบกว้าง 4-5 เซนติเมตร ยาว 13-16 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียว (moderate
      yellow green, N148B) ใบด้านล่างสีส้มอ่อน (pale yellow, 165D) ใบมีความหนาแน่นบางตา
      ทิศทางของใบแบบใบตก 45 องศา ก้านใบบวม สีน้ำตาล (brownish orange, N167C) ยาว 1-1.5
      เซนติเมตร กว้าง 2-3 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อกระจุก (cyme) ช่อดอกออกบนกิ่ง รูปร่างดอกอ่อนขอบขนาน
         ลักษณะปลายดอกตูมมน กลีบเลี้ยงรูปรี ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบกลม กลีบเลี้ยงสีเขียว (moderate
         yellowish green, 139B) ฐานรองดอกสีส้มอมเหลือง (moderate orange yellow, 164B) ดอกยาว 1-3
         เซนติเมตร เกสรเพศเมียยาว 5-6 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลือง (pale yellow, 11D)
         กลีบดอกรูปช้อนกว้าง เกสรเพศผู้เป็นมัด รูปร่างของเกสรเพศเมียโค้ง ยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุก มี 5 พู
         ยอดเกสรเพศเมียสีส้ม (strong orange yellow, 17A)
ผล : ทรงผลกลมรี ฐานผลบุ๋ม ปลายผลแหลม ก้านผลรูปร่างนูนน้อย ก้านผลยาว 3-4 เซนติเมตร
       ความกว้างปากปลิง 0.8-1 เซนติเมตร หนามผลแบบนูน ความยาวของหนาม 1-1.5 เซนติเมตร
       ไม่มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล หนามรอบขั้วผลหนามงุ้มเข้า ผิวของหนามขรุขระ
        หนามหนาแน่นปานกลาง ผลยาว 18-24 เซนติเมตร กว้าง 15-23 เซนติเมตร เส้นรอบวง 43-46 เซนติเมตร
        ผลหนัก 0.7-1.2 กิโลกรัม เปลือกผลสีเขียว (light olive, 152B) หนา 0.7-1 เซนติเมตร หนัก 0.098-0.621
        กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5 พู 1-4 เมล็ดต่อพู ไม่พบเมล็ดไม่สมบูรณ์
        สีเนื้อผลสุกสีขาวเหลือง (light yellow green, 150D ) ความหนาของเนื้อ 0.3-0.4 เซนติเมตร
        เนื้อสัมผัสของเนื้อผลปานกลาง เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลต่ำ ความมันเป็นครีมต่ำ
        รสชาติของเนื้อหวานเล็กน้อย ค่าความหวานมากกว่า 32 องศาบริกซ์
        เมล็ดรูปกลมรีเหมือนไข่ เมล็ดกว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร หนา 2 เซนติเมตร
        น้ำหนักของเมล็ด 10-20 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล (moderate orange, 167C)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 110-130 วัน

การใช้ประโยชน์ : กินสดและกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 185 เมตร
สภาพดิน : ดินร่วนปนดินเหนียว อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 27-29
               องศาเซลเซียส อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 26-28 องศาเซลเซียส
               ความชื้นของดินที่ความลึก 5 เซนติเมตร 1-4 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพันธ์ : อุณหภูมิอากาศ 29-32 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 61