14.ขี้พร้า 1

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

14.ขี้พร้า 1
ชื่อพื้นเมือง : ขี้พร้า 1
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อขี้พร้ามาจากรูปทรงและเปลือกผลสีเขียวคล้ายฟักเขียว ซึ่งภาษาถิ่น

ยะลา เรียกว่าลูกขี้พร้า

ลักษณะเด่น : ผลประมาณ 60-80 ลูกต่อปี ผลยาวคล้ายฟัก เนื้อขาวหนา ก้านใหญ่ แข็งแรง
สวน : คุณศิริรัตน์ ทองประพันธ์

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น: ต้นสูงประมาณ 15 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงปิระมิด กว้าง 7 เมตร เส้นรอบวง 0.98 เมตร
          การทำมุมกับลำต้นมุมแคบ (ยกขึ้น) เปลือกลำต้นแตกเป็นสะเก็ด ไม่มียาง เปลือกนอก สีน้ำตาล
         (moderate orange, 167B ) เปลือกในสีส้มเข้ม (brownish orange, N167B)
ใบ : แผ่นใบรูปขอบขนาน ปลายใบแหลมเรียว ฐานใบกลมมน ขอบใบเรียบ
      พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ ใบกว้าง 4-5 เซนติเมตร ยาว 14-16 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียวเข้ม (dark
      bluish green, 131A) ใบด้านล่างสีน้ำตาลทอง (deep orange yellow, 163A)
      ใบมีความหนาแน่นของใบบางตา ทิศทางของใบ ใบตก 45 องศา ก้านใบบวม สีน้ำตาลทอง (deep orange
      yellow, 163A) ยาว 1-2 เซนติเมตร กว้าง 2-3 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อเชิงหลั่น (corymb) ช่อดอกออกบนกิ่ง รูปร่างดอกอ่อนขอบขนาน
         ปลายดอกตูมแหลม กลีบเลี้ยงรูประฆัง ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบสามเหลี่ยม กลีบเลี้ยงสีเขียว (moderate
         yellow green, 148A) ฐานรองดอกสีส้ม (moderate orange, N167C) ดอกยาว 2-3 เซนติเมตร
         เกสรเพศเมียยาว 4-5 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลืองขาว (pale yellow, 12D)
        กลีบดอกรูปช้อนแคบ เกสรเพศผู้เป็นอิสระ รูปร่างของเกสรเพศเมียเป็นคลื่น ยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 5
        พู ยอดเกสรเพศเมียสีส้มเข้ม (strong orange, 23B)
ผล : ทรงผลรูปรี ฐานผลแหลม ปลายผลแหลม ก้านผลรูปร่างนูนน้อย ก้านผลยาว 3-4 เซนติเมตร
       ความกว้างปากปลิง 1-2 เซนติเมตร หนามผลแบบนูนปลายแหลม ความยาวของหนาม 1-1.5 เซนติเมตร
       มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล ลักษณะของหนามปลายผลงุ้มเข้า หนามรอบขั้วผลตรง
       ผิวของหนามเรียบ หนามหนาแน่นมาก ผลยาว 24-33 เซนติเมตร กว้าง 16-23 เซนติเมตร เส้นรอบวง 41-47
      เซนติเมตร ผลหนัก 0.723-1.602 กิโลกรัม เปลือกผลสีเขียว (moderate yellow green, 138B) หนา 0.5-2
      เซนติเมตร หนัก 0.473-0.935 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5 พู 1-5 เมล็ดต่อพู เมล็ดสมบูรณ์ 7-9 เมล็ดต่อผล
      เมล็ดไม่สมบูรณ์ 2-3 เมล็ดต่อผล

     สีเนื้อผลสุกสีเหลืองขาว (yellowish white, NN155A) ความหนาของเนื้อ 0.2-0.5 เซนติเมตร
     เนื้อสัมผัสของเนื้อผลแข็ง เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลปานกลาง ความมันเป็นครีมพอประมาณ
     รสชาติของเนื้อหวาน ค่าความหวานมากกว่า 32 องศาบริกซ์
     เมล็ดรูปขอบขนาน กว้าง 1.8-4 เซนติเมตร ยาว 5-6 เซนติเมตร หนา 2-4 เซนติเมตร
     น้ำหนักของเมล็ด 17-20 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาลส้ม (pale yellow, 165D)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนสิงหาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 100-130 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสดและกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล :  191 เมตร

สภาพดิน : ดินร่วนปนดินเหนียว อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 25-28
               องศาเซลเซียส อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 25-28 องศาเซลเซียส
              ความชื้นของดินที่ความลึก 5 เซนติเมตร 1-4 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 5-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ : อุณหภูมิอากาศ 29-32 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 61