13.กะบ่าง

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

13.กะบ่าง
ชื่อพื้นเมือง : กะบ่าง
ที่มาของสายพันธุ์ : ชื่อกะบ่างมาจากมีตัวบ่างมาอาศัยที่ต้นทุเรียน กินผลทุเรียน
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณประมาณ 50-80 ผลต่อปี ผลคล้ายฟักทอง เปลือกบาง  เนื้อสีเหลืองเข้ม
สวน : คุณจงกลนี สุดขาว
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา วิทยา
ลำต้น : สูงประมาณ 15 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงไม่เป็นระเบียบ กว้าง 5 เมตร เส้นรอบวง 204
           เซนติเมตร การทำมุมกับลำต้นมุมแคบ (ยกขึ้น) เปลือกลำต้นแตกเป็นสะเก็ด มียางสีขาวใส
           เปลือกนอกสีน้ำตาล (Brownish Orange 164A) เปลือกในสีแดงส้ม (Dark Reddish Orange 175B)
ใบ : แผ่นใบรูปขอบขนานและใบป้อม ปลายใบแหลมเรียวและแบบติ่ง ฐานใบแหลมและมน
      ขอบใบเรียบ พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ ใบกว้าง 6-8 เซนติเมตร ยาว 18-25 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียว
     (Deep Yellowish Green 141A) ใบด้านล่างสีน้ำตาล (Light Yellowish Brown 199C)
     ความหนาแน่นของใบบางตา ทิศทางของใบแบบใบตก 45 องศา ก้านใบบวม ใบสีน้ำตาล (Light Yellowish
     Brown 199C) ยาว 1.5-2.5 เซนติเมตร กว้าง 2-4 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อกระจุก ช่อดอกออกบนกิ่ง ดอกอ่อนรูปไข่กลับ ปลายดอกตูมแหลม
         กลีบเลี้ยงรูประฆัง ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบสามเหลี่ยม กลีบเลี้ยงสีเขียว (Moderate Olive Green
         137B) ฐานรองดอกสีเหลืองเข้ม (Moderate Yellow 161B) ดอกยาว 1.5-2 เซนติเมตร
         เกสรเพศเมียยาว 3-4 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลืองอ่อน (Pale Yellow 11D)
         กลีบดอกรูปช้อนกว้าง เกสรเพศผู้เป็นมัด รูปร่างของเกสรเพศเมียเป็นตรง
         รูปร่างของยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 7 พู สีของยอดเกสรเพศเมียสีส้ม (Brilliant Orange Yellow 23B)
ผล : ทรงผลกลมแป้น ฐานผลป้าน ปลายบุ๋ม ก้านผลนูนน้อย ก้านผลยาว 3-5 เซนติเมตร
      ความกว้างปากปลิง 1-2 เซนติเมตร หนามผลแบบเว้าปลายแหลม และนูนปลายแหลม ความยาวของหนาม 1-
      1.5 เซนติเมตร มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล ลักษณะของหนามปลายผลงุ้มเข้า
      หนามรอบขั้วผลงุ้มเข้า ผิวของหนามเรียบ หนามหนาแน่นมาก ผลยาว 17-32 เซนติเมตร กว้าง 16-27
      เซนติเมตร เส้นรอบวง 43-55 เซนติเมตร ผลหนัก 0.637-2.053 กิโลกรัม เปลือกผลสีเขียว (Moderate
      Yellow Green N148B) หนา 1-1.7 เซนติเมตร หนัก 0.186-1.981 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5-6 พู 2-4
      เมล็ดต่อพู เมล็ดไม่สมบูรณ์ 2 เมล็ดต่อผล
     สีเนื้อผลสุกสีเหลือง (Pale Yellow 11C) ความหนาของเนื้อ 0.3-0.5 เซนติเมตร
     เนื้อสัมผัสของเนื้อผล เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลต่ำ ความมันเป็นครีมต่ำ รสชาติของเนื้อหวานเล็กน้อย
     ค่าความหวานมากกว่า 32 องศาบริกซ์
     เมล็ดรูปไข่กลับ เมล็ดกว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตร หนา 1-2 เซนติเมตร
    น้ำหนักของเมล็ด 12-15 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล (Pale Yellow 165D)

ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 100-130
การใช้ประโยชน์ : กินสด และกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 70 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร (26-27 องศาเซลเซียส)
               อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร (26-27 องศาเซลเซียส) ความชื้นของดินที่ความลึก 5 เซนติเมตร
               1-3 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน (pH) 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพันธ์ : อุณหภูมิอากาศ 32-35 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 72