11.กล้วย

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

11.กล้วย
กลุ่มเบ็ดเตล็ด
ชื่อพื้นเมือง : กล้วย
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อกล้วยมาจากมีต้นกล้วยป่าบริเวณใต้ต้นทุเรียน
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 40-60 ผลต่อปีไม่มีหนามบริเวณปลายผล
สวน : คุณศิริรัตน์ ทองประพันธ์
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น : สูงประมาณ 13 เมตร ทรงพุ่มไม่เป็นระเบียบ กว้าง 4 เมตร เส้นรอบวง 138 เซนติเมตร
          การทำมุมกับลำต้นมุมกว้าง เปลือกลำต้นขรุขระ ไม่มียาง เปลือกนอกสีน้ำตาลเทา(moderate yellowish
          brown, N199B) เปลือกในแดงอมน้ำตาล (moderate reddish brown, 174A)
ใบ : แผ่นใบรูปไข่ขอบขนาน และใบป้อมโคนใบ ปลายใบแหลมโค้ง ฐานใบมน ขอบใบเรียบ
      พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ ใบกว้าง 6-7 เซนติเมตร ยาว 17-18 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียวเทา(light olive,
      152A) ใบด้านล่างสีเขียวอมเหลือง (strong greenish yellow, 153C) ใบมีความหนาแน่นปานกลาง
      ทิศทางของใบแบบใบตก 45 องศา ก้านใบบวม สีน้ำตาลอมส้ม (brownish orange, 165B) ยาว 2-2.7
      เซนติเมตร กว้าง 1.5-2 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อเชิงหลั่น (corymb) ช่อดอกออกบนกิ่ง ดอกอ่อนรูปร่างกลม
         ปลายดอกตูมแหลม กลีบเลี้ยงรูประฆัง ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบสามเหลี่ยม กลีบเลี้ยงสีเขียว (moderate
        yellow green, 138B) ฐานรองดอกส้มนวล (pale orange yellow, 24D) ดอกยาว 2-3 เซนติเมตร
        เกสรเพศเมียยาว 5-6 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลือง (moderate yellow, 161B)
        กลีบดอกรูปช้อนกว้าง เกสรเพศผู้เป็นอิสระ รูปร่างของเกสรเพศเมียโค้ง ยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 5 พู
        ยอดเกสรเพศเมียสีส้ม (brilliant orange yellow, 23B)
ผล : ทรงผลกระบอก ฐานผลป้าน ปลายผลแหลม ก้านผลรูปร่างนูนมาก ก้านผลยาว 3-4
       เซนติเมตร ความกว้างปากปลิง 0.2-1.5 เซนติเมตร หนามผลนูนปลายแหลม ความยาวของหนาม 1-1.7
       เซนติเมตร ไม่มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางปลายผล หนามรอบขั้วผลหนามงุ้มเข้า ผิวของหนามเรียบ
       หนามหนาแน่นมาก ผลยาว 16-26 เซนติเมตร กว้าง 15-21 เซนติเมตร เส้นรอบวง 40-46 เซนติเมตร
       ผลหนัก 0.5-1 กิโลกรัม เปลือกผลสีเหลืองเข้ม (moderate Yellow, 161B) หนา 0.5-1 เซนติเมตร หนัก
       0.2-0.6 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5 พู 1-4 เมล็ดต่อพู เมล็ดไม่สมบูรณ์ 3-9 เมล็ดต่อผล
       สีเนื้อผลสุกสีเหลืองขาว (yellowish white, NN155A) ความหนาของเนื้อ 0.5 เซนติเมตร
       เนื้อสัมผัสของเนื้อผลนุ่ม เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลต่ำ ความมันเป็นครีมพอประมาณ
       รสชาติของเนื้อหวานเล็กน้อย ค่าความหวานมากกว่า 32 องศาบริกซ์
       เมล็ดรูปกลมรีเหมือนไข่ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร หนา 1-2.3 เซนติเมตร
       น้ำหนักของเมล็ด 10-20 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล (moderate orange yellow, 164C)

ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 110-120 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสด และกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 183 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 29-30 องศาเซลเซียส
               อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 27-29 องศาเซลเซียส ความชื้นของดินที่ความลึก 5
               เซนติเมตร 1-4 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ : อุณหภูมิอากาศ 32 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 61