อัญชัน
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Clitoria ternatea L.
ชื่อพื้นเมือง : องชัน เอื้องจัน แดงจัน (เหนือ)
ชื่อวงศ์ : LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE
ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์
ไม้เถาเลื้อยพันไม่มีหนวด เถากลมเล็กเรียวยาว ใบ ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ เรียงสลับใบย่อย 5-7 ใบ โคนใบแหลมหรือมน ปลายใบมนหรือแหลม เส้นใบ 6 คู่ ใบย่อย รูปไข่หรือรูปวงรีปลายมน ผิวและขอบใบเรียบ บาง สีเขียว ดอก มีทั้งชนิดดอกชั้นเดียว และดอกซ้อนมีสองสี คือชนิดดอกสีขาวและดอกสีม่วง ดอกขนาด 4-5 เซนติเมตร กลีบดอกรูปไข่กลับ กลีบเลี้ยง 5 กลีบเชื่อมติดกันปลายแยกเป็นแฉก กลีบดอกรูปดอกถั่ว ฝัก ยาวเหมือนฝักถั่วเขียว ผิวมีขนละเอียด ปลายเป็นติ่งหนาม มีเมล็ดรูปไต 5-10 เมล็ด สีน้ำตาลเกือบดำ
ช่วงการออกดอกและติดผล : ตลอดทั้งปี
นิเวศวิทยา : พบได้ทั่วไป
การขยายพันธุ์ : ใช้เมล็ด
สรรพคุณทางสมุนไพร :
เมล็ด รสมัน ระบายท้อง
ราก รสขมเย็น ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ ระบายท้อง แก้ตาเจ็บ ตาฟาง แก้ปวดฟัน แก้โรคตาเป็นต้อ