ไผ่ตงหวาน
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dendrocalamus asper (Schultes f.) Backer ex Heyne
ชื่อวงศ์ : GRAMINEAE
ชื่อพื้นเมือง : ไผ่ตง (กรุงเทพ) บูโละมานิส (มลายู-ยะลา)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พืชล้มลุกอายุหลายปี เป็นไม้พุ่มเป็นกอ
ลำต้น มีลำต้นที่ยาวและสูง เส้นผ่านศูนย์กลางลำประมาณ 12-18 เซนติเมตร ลำต้นสีเขียวอมดำ ลำตรงอัดกันเป็นกอค่อนข้างแน่น ปลายลำโค้งถึงห้อยลง เส้นผ่านศูนย์กลางลำประมาณ 9-12 เซนติเมตร ปล้องยาว 18-48 เซนติเมตร เนื้อลำหนา 1-3.5 เซนติเมตร ลำอ่อนปล้องล่างมีขนสีน้ำตาลปกคลุมหนาแน่น ปล้องบนมีขนสีขาวหรือสีเทาปกคลุม ลำแก่สีเขียวอมเทา ปล้องล่างยังมีขนปกคลุมหนาแน่นและมักมีรากอากาศออกตามข้อ แตกกิ่งต่ำหรือตั้งแต่กลางลำต้นขึ้นไป มีข้อลำ 3-5 กิ่ง หน่อมีขนาดใหญ่สีน้ำตาลอมดำหรือน้ำตาลอมม่วง น้ำหนักหน่อประมาณ 5-8 กิโลกรัม รสชาติหวาน เนื้อกรอบและขาวละเอียด
ใบ ใบเดี่ยว ใบมีสีเขียวเข้มหนา เรียงสลับ 2 แถว ใบรูปหอก กว้าง 0.6-1.5 เซนติเมตร ยาว 8-18 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบคม ผิวใบด้านบนเรียบ สีเขียวอ่อน ใบแก่สีเหลืองอ่อน มีเส้นลายใบ ข้างละ 3 - 5 เส้น มีกาบหุ้มลำต้นบางแนบชิดลำต้นสีน้ำตาลอมม่วงหรือสีน้ำตาลจนถึงสีเขียวอ่อน ไม่หลุดร่วง ยอดกาบบางเรียวสอบไปหาปลาย ไม่มีติ่ง กาบตอนปลายกาบตรงที่ต่อกับใบจะมีลิ้นใบ
ดอก ช่อดอกย่อยเทียมยาว 5–9 มิลลิเมตร ดอกย่อยสมบูรณ์ 4–5 ดอก ปลายช่อดอกย่อยมีดอกที่พัฒนาไม่เต็มที่ 1 ดอก เกสรตัวผู้ 6 อัน ก้านเกสรเพศผู้แยกอิสระ ยอดเกสรเพศเมีย 1 อัน
ผล -
ช่วงการออกดอกและติดผล -
แหล่งที่พบ พบขึ้นตามป่าทั่วไป
การขยายพันธุ์ การแยกเหง้าหรือเพาะเมล็ด
การใช้ประโยชน์
อาหาร
สมุนไพร
- ราก ใช้น้ำต้มรากช่วยลดอาการปวดข้อ
ใช้สอย