10.ส้มแขก

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

10.ส้มแขก
ชื่อพันธุ์ : ส้มแขก
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อส้มแขกมาจากมีต้นส้มแขกบริเวณใกล้ต้นทุเรียน
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 30-50 ผลต่อปีเนื้อเหลือง หนา รสชาติ หวาน มัน
สวน : คุณศิริรัตน์ ทองประพันธ์
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น : สูงประมาณ 16 เมตร ทรงพุ่มไม่เป็นระเบียบ กว้าง 4 เมตร เส้นรอบวง 126เซนติเมตร
          การทำมุมกับลำต้นมุมแคบ (ยกขึ้น) เปลือกลำต้นขรุขระ ไม่มียางเปลือกนอกสีน้ำตาลเทา (moderate olive
          brown, N199A) เปลือกในสีแดงอมน้ำตาล (moderate reddish brown, 174A)
ใบ : แผ่นใบรูปทรงป้อม ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบมน ขอบใบเรียบ พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ
      ใบกว้าง 4-5 เซนติเมตร ยาว 12-15 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียว (deep yellow green, N134A)
      ใบด้านล่างสีน้ำตาล (moderate orang yellow, 165C) ใบมีความหนาแน่นบางตา ทิศทางของใบแบบใบตก
      45 องศา ก้านใบกลม สีน้ำตาล (moderate yellow, 163C) ยาว 1-3 เซนติเมตร กว้าง 0.2-0.5 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อกระจุก (cyme) ช่อดอกออกบนกิ่ง ดอกอ่อนรูปกลมรีขอบขนาน
         ปลายดอกตูมมน กลีบเลี้ยงรูปไข่ ร่างปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบสามเหลี่ยม กลีบเลี้ยงสีเขียว (moderate
         yellow green 148B) ฐานรองดอกสีน้ำตาล (moderate orange yellow, 165C) ดอกยาว 6-7 เซนติเมตร
         เกสรเพศเมียยาว 3-5 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 5-6 กลีบ สีเหลืองขาว (pale yellow, 20D )
         กลีบดอกรูปช้อน เกสรเพศผู้เป็นมัด รูปร่างของเกสรเพศเมียโค้ง ยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 5 พู
         สีของยอดเกสรเพศเมียสีส้ม ( brilliant orange yellow, 23B)
ผล : ทรงผลรูปไข่ ฐานผลแหลม ปลายผลบุ๋ม ก้านผลรูปร่างนูนน้อย ก้านผลยาว 3-5 เซนติเมตร
       ความกว้างปากปลิง 0.5-1.5 เซนติเมตร หนามผลนูนปลายแหลม ความยาวของหนาม 1.5-2 เซนติเมตร
       มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล ลักษณะของหนามปลายผลงุ้มเข้า หนามรอบขั้วผลงุ้มเข้า
       ผิวของหนามเรียบ ความหนาแน่นของหนามปานกลาง ผลยาว 30-33 เซนติเมตร กว้าง 28-30 เซนติเมตร
       เส้นรอบวง 50-60 เซนติเมตร ผลหนัก1.5-2 กิโลกรัม เปลือกผลสีเขียว (strong yellow green, 143B) หนา
       0.5-1 เซนติเมตร หนัก 1-1.5 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 6 พู 1-3 เมล็ดต่อพู
       สีเนื้อผลสุกสีเหลืองครีม (pale yellow green, 149D) ความหนาของเนื้อ 0.3-0.5 เซนติเมตร
       เนื้อสัมผัสของเนื้อผลนุ่ม เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลปานกลาง ความมันเป็นครีมปานกลาง
       รสชาติของเนื้อหวาน ค่าความหวาน 26-32 องศาบริกซ์
       เมล็ดรูปขอบขนาน กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 5-7 เซนติเมตร หนา 2-3 เซนติเมตร น้ำหนักของเมล็ด
       20-30 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล (moderate orange yellow, 164C)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : ดอกบานเดือนเมษายน-ผลแก่เดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 110-120 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสด และกวน

ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล :  154 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 28-29 องศาเซลเซียส
               อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 28-29 องศาเซลเซียส ความชื้นของดินที่ความลึก 5
               เซนติเมตร 1-1.2 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ : อุณหภูมิอากาศ 28-31องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 66