9. ทุเรียน : แตแปะ

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

9.แตแปะ
ชื่อพื้นเมือง : แตแปะ
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อแตแปะมาจากมีต้นหัวใจแนบเลื้อยพันทุเรียน แตแปะ (มลายูท้องถิ่น)

แปลว่าติด

ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 40-70 ผลต่อปีผลสีเหลืองขาว เนื้อหนา
สวน : คุณศิริรัตน์ ทองประพันธ์
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น : สูงประมาณ 12 เมตร ทรงพุ่มรูปขอบขนาน กว้าง 5 เมตร เส้นรอบวง 0.83 เมตร
          การทำมุมกับลำต้นเป็นมุมกว้าง ลักษณะของเปลือก ลำต้นแตกสะเก็ด ไม่มียาง เปลือกนอกสีน้ำตาลอมส้ม
          (brownish orange, 165B) เปลือกในสีน้ำตาลแดง (moderate reddish brown, 166B)
ใบ : แผ่นใบรูปป้อมปลายใบ ปลายใบแบบเรียวแหลม ฐานใบแหลม ขอบใบเรียบ
      พื้นผิวใบคล้ายกระดาษ ใบกว้าง 5.7 เซนติเมตร 19 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียวเข้ม (strong yellow green,
      143A) ใบด้านล่างสีน้ำตาล (deep orange yellow, 163A) ใบมีความหนาแน่นมาก ทิศทางของใบ ใบตก 45
      องศา ก้านใบกลม สีน้ำตาลอมส้ม (brownish orange, 165B) ยาว 1-1.9 เซนติเมตร กว้าง 2-3 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อเชิงหลั่น (corymb) ช่อดอกออกบนกิ่ง รูปร่างดอกอ่อนกลมรี
        ลักษณะปลายดอกตูมมน กลีบเลี้ยงรูปรี ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบหัวลูกศร กลีบเลี้ยงสีเขียว (light olive,
        152B) ฐานรองดอกสีส้ม (strong orange yellow, N163D) ดอกยาว 2-3 เซนติเมตร เกสรเพศเมียยาว 5-6
        เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลือง (brilliant yellow, 11A) กลีบดอกรูปช้อนแคบ
        เกสรเพศผู้เป็นมัด รูปร่างของเกสรเพศเมียแบบโค้ง ยอดเกสรเพศเมียรูปลูกข่าง ยอดเกสรเพศเมียสีส้ม
        (brilliant orange yellow, 23B)
ผล : ทรงผลรูปรูปไข่ ฐานผลป้าน ปลายผลป้าน ก้านผลยาว 2-3 เซนติเมตร ความกว้างปากปลิง
       0.5-1 เซนติเมตร หนามผลแบบนูนปลายแหลม ความยาวของหนาม 0.5-1.8 เซนติเมตร
       มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล ลักษณะของหนามปลายผลหนามงุ้มเข้า
       หนามรอบขั้วผลหนามงุ้มเข้า ผิวของหนามเรียบ หนามหนาแน่นปานกลาง ผลยาว 15-21 เซนติเมตร กว้าง
       12-17 เซนติเมตร เส้นรอบวง 36-42 เซนติเมตร ผลหนัก 0.5-1 กิโลกรัม เปลือกผลสีเขียวอมเหลือง (dark
       greenish yellow, 152D) หนา 0.6-1 เซนติเมตร หนัก 0.3-0.5 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5 พู 1-5 เมล็ดต่อพู
       เมล็ดไม่สมบูรณ์ 2 เมล็ดต่อผล
       สีเนื้อผลสุกสีขาวเหลือง (pale yellow, 11D ) ความหนาของเนื้อ 0.5 เซนติเมตร
       เนื้อสัมผัสของเนื้อผลปานกลาง เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลต่ำ ความมันเป็นครีมต่ำ รสชาติของเนื้อหวานขม
       ค่าความหวานมากกว่า 32 องศาบริกซ์
       เมล็ดรูปขอบขนาน กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-4 เซนติเมตร หนา 1-2 เซนติเมตร
       น้ำหนักของเมล็ด 8-10 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีส้ม (moderate orange yellow, 165C)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม

อายุการเก็บเกี่ยว : 110-130 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสด และกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 176 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 26-30 องศาเซลเซียส
               อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 26-29 องศาเซลเซียส ความชื้นของดินที่ความลึก 5
               เซนติเมตร 1-4 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 5-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพันธ์ : อุณหภูมิอากาศ 30-32 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 66