7. ทุเรียน : จีนขาว

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

7.จีนขาว

กลุ่มทองย้อย
ชื่อพื้นเมือง : จีนขาว
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อจีนขาวมาจากเนื้อผลที่มีสีขาว เหมือนคนจีนที่ผิวขาว
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 70-120 ลูกต่อปี เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อขาว รสชาติ

หวาน มัน
สวน : คุณจงกลนี สุดขาว
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น : สูงประมาณ 18 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงไม่เป็นระเบียบ กว้าง 5 เมตร เส้นรอบวง 1.90 เมตร
การทำมุมกับลำต้นมุมแคบ(ยกขึ้น) เปลือกลำต้นแตกเป็นสะเก็ด มียางสีขาวใส เปลือกนอกสีน้ำตาลเข้ม
(moderate orange, 166D) เปลือกในสีแดงส้ม (dark reddish orange, 175B)
ใบ : แผ่นใบรูปป้อมปลายใบ ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบมน ขอบใบเรียบ พื้นผิวของใบคล้ายกระดาษ
ใบกว้าง 7-9 เซนติเมตร ยาว 18-21 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียวเข้ม (deep yellowish green, N134B)
ใบด้านล่างสีน้ำตาลทอง (moderate yellow, 161A) ความหนาแน่นของใบ ปานกลาง
ทิศทางของใบแบบใบตก 45 องศา ก้านใบบวม สีน้ำตาลทอง (moderate yellow, 161A) ยาว 3-4
เซนติเมตร กว้าง 2-3 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกแบบช่อกระจุก (cyme) ช่อดอกออกบนกิ่ง ดอกอ่อนรูปกลม ปลายดอกตูมกลม
กลีบเลี้ยงรูประฆัง ปลายหยักของกลีบเลี้ยงแบบสามเหลี่ยม กลีบเลี้ยงสีเขียว (moderate yellow green,
137C) ฐานรองดอกสีน้ำตาล (moderate yellow, 161B) ดอกยาว 2-2.5 เซนติเมตร เกสรเพศเมียยาว 3-5
เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลืองขาว (pale yellow green, 150D) กลีบดอกรูปช้อน
ชนิดของเกสรเพศผู้เป็นมัด รูปร่างของเกสรเพศเมียเป็นโค้ง รูปร่างของยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 5 พู
สีส้ม (brilliant orange yellow, 23B)
ผล : ทรงผลรูปไข่ ฐานผลและปลายผลป้าน ก้านผลเรียบ ก้านผลยาว 3-4 เซนติเมตร
ความกว้างปากปลิง 1-1.5 เซนติเมตร หนามผลแบบนูนปลายแหลม ความยาวของหนาม 1-1.5 เซนติเมตร
มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล ลักษณะของหนามปลายผลงุ้มเข้า หนามรอบขั้วผลงุ้มเข้า
ผิวของหนามเรียบ หนามหนาแน่นปานกลาง ผลยาว 20-22 เซนติเมตร กว้าง 17-19 เซนติเมตร เส้นรอบวง
42-45 เซนติเมตร ผลหนัก 0.931-1.315 กิโลกรัม เปลือกผล สีเขียวเข้ม (dark green, 135A) หนา 1
เซนติเมตร หนัก 0.505-0.820 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5 พู 2-3 เมล็ดต่อพู เมล็ดไม่สมบูรณ์ 1 เมล็ดต่อผล
สีเนื้อผลสุกสีขาว (white, NN155D) ความหนาของเนื้อ 0.4-0.5 เซนติเมตร เนื้อสัมผัสของเนื้อผลนุ่ม
เนื้อผลฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลต่ำ ความมันเป็นครีมพอประมาน รสชาติของเนื้อหวาน ค่าความหวาน 23-25
องศาบริกซ์
เมล็ดรูปไข่กลับ เมล็ดกว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 4-5เซนติเมตร หนา 1-2 เซนติเมตร
น้ำหนักของเมล็ด 13-15 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล (moderate yellow pink, 173D)

ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม
อายุการเก็บเกี่ยว : 110-130 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสดและกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
พิกัด : ที่พิกัด N 07 0 36 ' 06.0 ' E 07 0 28 ' 64.6 '' ความสูงจากระดับน้ำทะเล 76 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 26-28 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 26-28 องศาเซลเซียส ความชื้นของดินที่ความลึก 5
เซนติเมตร 1-4 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพันธ์ : อุณหภูมิอากาศ 30-35 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 61-
72