1. ทุเรียน : กูนิง

12 กุมภาพันธ์ 2561 (ผู้ดูแลระบบ) ฐานข้อมูลด้านความหลากหลายทางชีวภาพ : ทุเรียนพื้นเมือง

1. กูนิง
ชื่อพื้นเมือง : กูนิง
ที่มาของชื่อพื้นเมือง : ชื่อกูนิงมาจากเปลือกผลสีเหลือง กูนิง (มลายูท้องถิ่น) แปลว่าเหลือง
ลักษณะเด่น : มีผลประมาณ 200-250 ลูกต่อปี เปลือกเหลือง เนื้อมีรสชาติหวานมัน
สวน : คุณมะสูดี มะแซ
ลักษณะทางสัณฐาน
ลำต้น : สูงประมาณ 25 เมตร ทรงพุ่มรูปทรงไม่เป็นระเบียบ กว้าง 15 เมตร เส้นรอบวง 3.20 เมตร
          การทำมุมกับลำต้นมุมแคบ(ยกขึ้น) เปลือกลำต้นแตกเป็นสะเก็ด มียางสีขาวใส เปลือก-นอกสีเขียวเทา
          (greyish yellow green,195B) เปลือกในสีน้ำตาลแดง (moderate reddish brown, 174A)
ใบ : แผ่นใบรูปขอบขนาน ปลายใบติ่งแหลม ฐานใบกลมมน ขอบใบเรียบ
      พื้นผิวของใบคล้ายแผ่นหนัง ใบกว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 8-11 เซนติเมตร ใบด้านบนสีเขียว (strong yellow
      green, 143D) ใบด้านล่างสีเขียวอมน้ำตาล (strong yellowish brown, N199D) ใบมีความหนาแน่นบางตา
      ทิศทางของใบแบบใบตกในแนวดิ่ง ก้านใบบวม สีเขียวอมน้ำตาล (light yellowish brown, 199C) ยาว 1-2
      เซนติเมตร กว้าง 3-5 มิลลิเมตร
ดอก : ช่อดอกเป็นแบบช่อเชิงหลั่น (cyme) ช่อดอกออกบนกิ่ง ดอกอ่อนรูปกลมรี ปลายดอกตูมมน
         กลีบเลี้ยงรูปคล้ายรูประฆัง รูปร่างปลายหยักของกลีบเลี้ยงคล้ายหัวลูกศร กลีบเลี้ยง
         สีเขียวเหลือง (moderate yellow green, 137C) ฐานรองดอกสีเหลือง (pale yellow, 8D)
         ดอกยาว 1-3 เซนติเมตร เกสรเพศเมียยาว 3-5 เซนติเมตร จำนวนกลีบดอก 6 กลีบ สีเหลือง (brilliant
         yellow, 14C) กลีบดอกรูปช้อนกว้าง เกสรเพศผู้เป็นแบบอิสระ รูปร่างของเกสรเพศเมียโค้ง
        ยอดเกสรเพศเมียเป็นกระจุกมี 5 พู ยอดเกสรเพศเมียสีเหลืองเข้ม (vvid yellow, 14C)
ผล : ทรงผลรูปกลม ฐานผลป้าน ปลายผลบุ๋ม ก้านผลเรียบ ก้านผลยาว 1.5-2.5 เซนติเมตร
       ความกว้างปากปลิง 0.5-1 เซนติเมตร หนามผลแบบโค้งงอ ความยาวของหนาม 0.5-1 เซนติเมตร
       มีหนามผลรอบจุดศูนย์กลางบริเวณปลายผล ลักษณะของหนามปลายผลงุ้มเข้า หนามรอบขั้วผล
       งุ้มเข้า ผิวของหนามเรียบ หนามมีหนาแน่นปานกลาง ผลยาว 21-23 เซนติเมตร กว้าง 20-21 เซนติเมตร
       เส้นรอบวง 39-43 เซนติเมตร ผลหนัก 0.601-0.720 กิโลกรัม เปลือกผลสีเหลืองอมเขียว (strong greenish
       yellow ,153B) หนา 0.4-0.6 เซนติเมตร หนัก 0.379-0.661 กิโลกรัม จำนวนพูต่อผล 5-6 พู 1-3 เมล็ดต่อพู
       เมล็ดไม่สมบูรณ์ 1-2 เมล็ดต่อผล  สีเนื้อผลสุกสีเหลืองอ่อน (light yellow green, 2C) ความหนาของเนื้อ 0.2-0.4 เซนติเมตร
       เนื้อสัมผัสของเนื้อผลแข็ง เนื้อผลไม่ฉ่ำ เส้นใยในเนื้อผลต่ำ ความมันเป็นครีมพอประมาณ รสชาติของเนื้อหวาน
       ค่าความหวานมากกว่า 32 องศาบริกซ์
       เมล็ดรูปขอบขนาน เมล็ดกว้าง 2-4 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร หนา 1-3 เซนติเมตร
       น้ำหนักของเมล็ด 9-22 กรัม/เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาล (moderate orange yellow, 168D)
ช่วงเวลาดอกบานถึงผลแก่ : เดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม

อายุการเก็บเกี่ยว : 100-120 วัน
การใช้ประโยชน์ : กินสดและกวน
ลักษณะแหล่งที่พบ
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : 69 เมตร
สภาพดิน : ดินเหนียวปนทราย อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 5 เซนติเมตร คือ 25.7-27.73
               องศาเซลเซียส อุณหภูมิดินที่ระดับความลึก 10 เซนติเมตร คือ 26-27.53 องศาเซลเซียส
               ความชื้นของดินที่ความลึก 5 เซนติเมตร 3.2 ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน 6-7
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ : อุณหภูมิอากาศ 35-40 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 92