ศูนย์วิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาท้องถิ่น ได้ดำเนินกิจกรรมบริการวิชาการภายใต้โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ดำเนินการทดสอบยาฆ่าแมลง/สารพิษตกค้าง ในตัวอย่างผักตามท้องตลาดในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โดยการสุ่มตัวอย่างผัก 17 ชนิด จำนวนรวมทั้งสิ้น 251 ตัวอย่าง ในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง สิงหาคม 2564 พบว่า พริกขี้หนู มีเปอร์เซ็นต์สารพิษตกค้างมากที่สุดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ กะเพรา คิดเป็น 33.3 เปอร์เซ็นต์