ตั้งแต่วันที่ 7-20 กุมภาพันธ์ 2562 นักวิทยาศาสตร์ชีววิทยาให้บริการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ชุมชน (ผลิตภัณฑ์โอทอป) ประเภทอาหาร คือเครื่องแกงแกงส้ม ผัดเผ็ด และแกงกะทิ รวมจำนวน 6 ตัวอย่าง โดยวิเคราะห์ทางด้านจุลชีววิทยาที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสและที่อุณหภูมิห้อง โดยทำการตรวจหาปริมาณเชื้อยีสต์และรา เชื้อ B.cereus S.aureus และ เชื้อ E.coli ข้อมูลที่ได้เพื่อใช้ประกอบการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์
และให้บริการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ชุมชน (ผลิตภัณฑ์โอทอป) ประเภทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด คือ น้ำยาอเนกประสงค์ น้ำยาล้างจาน น้ำยาสระผม น้ำยาบ้วนปาก สบู่สมุนไพร น้ำยาซักผ้า รวมจำนวน 14 ตัวอย่าง วิเคราะห์หาค่า pH หาค่าปริมาณยีสต์และรา โดยวิเคราะห์ให้แก่กลุ่มแมบ้านออแกนิค