ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cananga odorata (Lam.) Hook.f. & Thomson var. fruticosa (Craib) J.Sinclair
ชื่อวงศ์ : ANNONACEAE
ชื่อสามัญ : กระดังงาสงขลา
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ลำต้น ไม้พุ่ม สูง 1 - 3 เมตร
ใบ ใบเดี่ยว ออกสลับ รูปรี กว้าง 6 - 8 เซนติเมตร ยาว 12 - 14 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนมน ขอบใบเรียบหรือหยักเล็กน้อย
ดอก สีเหลืองอมเขียว กลิ่นหอม ออกเดี่ยว หรือเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกเรียวยาว บิดเป็นเกลียว เรียงหลายชั้น ๆ ละ 3 กลีบ ปลายครีบโค้งงอ เกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียมีจำนวนมาก
ผล ผลสด รูปกลมรี ปลายแหลม ขนาด 2.5 เซนติเมตร มีเมล็ดหลายเมล็ด
ช่วงการออกดอก บานได้ตลอดทั้งปี และออกดอกมากในช่วงเดือนมกราคม-เดือนมีนาคม
แหล่งที่พบ พบขึ้นทั่วไปในเขตร้อนชื้น และเขตร้อนทั่วไป มีถิ่นกำเนิดที่จังหวัดสงขลา ขึ้นในป่าดงดิบแล้งทางภาคใต้ มักปลูกกันตามวัดและบ้านเรือนที่อยู่อาศัย
ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ มีดอกดกสวยงาม เนื้อไม้และใบ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ดอก ปรุงเป็นยาหอม สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย แก้ลมวิงเวียน ทำบุหงา อบร่ำ ทำน้ำหอม บำรุงหัวใจ