สถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ตั้งอยู่ที่อาคาร 4 ชั้น 2 เป็นส่วนราชการหนึ่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ที่พัฒนามาจากศูนย์วิจัยและบริการการศึกษาและสำนักวิจัยและบริการวิชาการ ซึ่งตั้งขึ้นเป็นหน่วยงานเล็กๆ ตามภารกิจหน้าที่ของวิทยาลัยครูยะลา ก่อนมีพระราชบัญญัติ สถาบันราชภัฏยะลา พ.ศ. 2538 สำนักวิจัยและบริการวิชาการมีฐานะเป็นศูนย์วิจัยและบริการการศึกษา ต่อมาเมื่อรัฐบาลได้เสนอร่างพระราชบัญญัติสถาบันราชภัฏ พ.ศ. 2538 ประกาศใช้จึงเปลี่ยนชื่อ เป็นสำนักวิจัยและบริการวิชาการ ต่อมามีพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา พ.ศ. 2547  มาตรา 10 ให้มหาวิทยาลัยแบ่งส่วนราชการออกเป็น 7 ส่วนราชการ หนึ่งในส่วนราชการดังกล่าว ก็จัดตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้ เพื่อทำหน้าที่ ส่งเสริมการวิจัย อาจารย์ ข้าราชการ บุคลากร นักศึกษา บริการทางวิชาการ ถ่ายทอดเทคโนโลยีและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม สถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้  มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

โดยมีคณาจารย์ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ดังนี้

ปี พ.ศ. 2548 - 2552    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประยูร  ดำรงรักษ์
ปี พ.ศ. 2552 - 2556    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภลักษณ์  สินธนา
ปี พ.ศ. 2556 – 2560   ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัณย์  จันทรัตนา
ปี พ.ศ. 2560 – 2564   ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิไลวัลย์  แก้วตาทิพย์
ปี พ.ศ. 2564 - ปัจจุบัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จริยา สุขจันทรา

สำนักงานผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้ มีหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินงานหลัก คือ งานส่งเสริมการวิจัยและข้อมูลท้องถิ่น  ส่งเสริมและสนับสนุน อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จัดทำงานวิจัย อีกทั้งมีการจัดสรรทุนวิจัยให้ผู้ที่สนใจ  งานพัฒนานักวิจัย งานบริหารจัดการคุณภาพงานวิจัย ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการการเผยแพร่งานวิจัยทั้งในระดับชาติ และระดับนานาชาติ

• ผศ.จริยา สุขจันทรา  ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้
  • อ.ดร.มัสวิณี สาและ  รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยฯ
  • อาจารย์วิไลวรรณ วิไลรัตน์  หัวหน้างานส่งเสริมการวิจัยฯ
  • นางสาวรอฮานา ดาคาเฮง  เจ้าหน้าที่วิจัย
  • นางสาวฟิตรีนา ดาราแม  นักวิชาการศึกษา
  • นางสาวอามีเนาะ ดีแม  นักวิชาการศึกษา
  • นางสาวอามานี แสแลแม  เจ้าหน้าที่โครงการ
  • นายมงคล ยังทนุรัตน์  นักวิจัย