งานพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP

24 ตุลาคม 2562 (ผู้ดูแลระบบ) ข่าวกิจกรรม (เว็บ SRDI and HRD)

วันนี้ (24 ตุลาคม 62) งานทรัพยากรมนุษย์ ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP อาจารย์ ดร.ภัทรวดี เอียดเต็ม ได้กล่าวว่า เนื่องด้วยพันธกิจของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาทางด้านการบริการวิชาการ โดยทางคณะทำงานมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ได้ลงพื้นที่สอบความต้องการของผู้ประกอบการ ซึ่งพบว่า ทางกลุ่มแม่บ้านมดตะนอยต้องการที่จะค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลานิลใหม่ เพื่อขยายการตลาด การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ และการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ อาจารย์  ได้กล่าวต่ออีกว่า การพัฒนาในอนาคต คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปของสแน็ค

อาจารย์ ผศ.วิภาดา มุนินทร์นพมาศ ได้กล่าวถึงการเข้ามาเป็นคณะทำงาน ในโครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP  เริ่มจากการลงพื้นที่สอบถามความต้องการของกลุ่มสตรีบ้านเปี๊ยะที่ต้องการยกระดับผลิตภัณฑ์ โดยพบว่า ทางกลุ่มต้องการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายรสชาติ และมีรสชาติต่างจากในท้องตลาดทั่วไป โดยทางคณะทำงานได้ค้นคว้า และปรับสูตร เพื่อให้ได้ขนมท้องม้วนที่มีหลากหลายรสชาติ โดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่เป็นหลัก อาจารย์  ได้กล่าวต่ออีกว่า การพัฒนาในอนาคต สิ่งที่ควรสนับสนุนหรือพัฒนาต่อ คือ การศึกษาอายุการเก็บรักษา รสชาติผลิตภัณฑ์ทองม้วนที่เป็นอัตลักษณ์ของ 3 จังหวัด และพัฒนาผลิตภัณฑ์ทองม้วนสด