ผักไชยา
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cnidoscolus chayamansa
ชื่อวงศ์: EUPHORBIACEAE
ชื่อสามัญ: -
ชื่อท้องถิ่น : มะละกอกินใบ คะน้าเม็กซิกัน ต้นผงชูรส
ไม้ยืนต้น
ลำต้น ทรงพุ่ม ลักษณะอวบน้ำ ความสูงประมาณ 2 ถึง 6 เมตร เปลือกของลำต้นสีน้ำตาล ลำต้นมีน้ำยางสีขาว
ใบ ใบเดี่ยว ลักษณะใบสีเขียวคล้ายใบมะละกอ ขอบเป็นแฉกๆ ใบหนึ่งมี 3 ถึง 4 แฉก
ดอก ดอกเป็นช่อ ดอกออกบริเวณปลายกิ่ง
ผล
การขยายพันธุ์ การตอนกิ่ง ปักชำ และ เพาะเมล็ด
การใช้ประโยชน์
ต้นไชยามีพิษ เนื่องจาก มีสารกลูโคไซด์ เป็นสารที่อยู่ในผักไชยาดิบ การนำผักไชยามารับประทานต้องทำให้้สุกก่อน เพื่อทำลายฤทธิ์ของสารพิษ ให้นำไปต้ม หรือ ผัด อย่างน้อย 1 นาที และ ห้ามต้มในภาชนะอะลูมิเนียม เพราะ อาจทำให้น้ำพิษ ทำให้ท้องร่วงได้